Nếu như bạn đang có nhu cầu nhập cảnh Mỹ với mục đích du lịch thì visa Mỹ là một trong những yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn đặt chân lên nước Mỹ.

Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ là một tấm giấy xác nhận cho phép một người nước ngoài đến được của khẩu và nhập cảnh được vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có một điều không phải ai cũng biết, đó là visa sẽ không đảm bảo được việc chắc chắn rằng một người được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Người sẽ quyết định bạn có được nhập cảnh hay không là thanh tra kiểm tra xuất nhập cảnh thuộc Hải quan Hoa Kỳ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ thuộc Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) và cơ quan Bảo vệ Biên giới, tại cửa khẩu nhập cảnh sẽ quyết định xem việc một người cho dù có visa cũng có được vào Hoa Kỳ hay không, và họ cũng sẽ quyết định tình trạng và thời gian lưu trú cụ thể.

Ngoài ra tùy thuộc vào mục đích chuyến đi mà bạn sẽ cần xin loại visa nào cho chuyến đi của bạn.

Người sử dụng visa

Những người cần dùng đến visa Mỹ là tất cả các công dân nước ngoài đến Mỹ với mục đích không định cư, lưu trú tạm thời hay lưu trú lâu dài, trừ những công dân vào Hoa Kỳ theo điều kiện miễn trừ visa.

Tuy nhiên Việt Nam là nước hiện tại không tham gia vào các điều kiện này, nên tất cả các công dân việt Nam khi muốn sang Hoa Kỳ đều phải xin visa My.

Các loại visa

Hiện nay tại Mỹ áp dụng hai loại visa cơ bản, đó là:

Visa di dân

Visa di dân dùng để nhập cảnh và định cư luôn tại hoa Kỳ với mục đích hôn thê, đoàn tụ gia đình,…

Visa không di dân

Visa không di dân là loại visa dùng để nhập cảnh Hoa Kỳ với mục đích lư trú ngắn hạn tạm thời và sẽ rời khỏi Hoa Kỳ sau chuyến đi. Có các loại visa không di dân cơ bản với những mục đích như: Du lịch, thăm thân, công tác ngắn hạn, phóng viên, truyền thông báo chí, du học, chương trình trao đổi học sinh, sinh viên, trao đổi khách, ngoại giao công vụ, chữa bệnh, y tế cộng đồng,…

Một số lưu ý khi xin visa Mỹ

 Sẽ bị tước vĩnh viễn việc cấp visa nếu có hành vi gian lận

Việc cố tình cung cấp thông tin sai sự thật và cố tình gian lận trên hồ sơ visa hay khai khống những thông tin không đúng sự thật với viên chức Lãnh sự quán, chắc chắn sẽ dẫn đến hồ sơ xin visa bị hủy bỏ, nặng nhất có thể vĩnh viễn không được sang Hoa Kỳ du lịch, làm việc, công tác hay định cư.

Một điều đặc biệt của Hoa Kỳ cũng như các nước khác trên Thế giới đó là không chấp nhận những mối quan hệ đặc biệt với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào để “làm nóng” visa hay cũng cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trong quá trình xin visa. Sẽ không ai chắc chắn được việc đảm bảo được cấp visa cho đương đơn.

Đã có rất nhiều trường hợp đương đơn cung cấp thông tin không chính xác hay điền thông tin vào đơn xin cấp visa giả mạo. Và những đương đơn này sẽ bị Đại sứ quán rất nghiêm khắc, chính vì vậy khi làm thủ tục xin visa Mỹ, bạn hãy thành thật với những thông tin mình nêu ra, như vậy khả năng đậu phỏng vấn mới cao.

Những lưu ý khi đi phỏng vấn

Khi đi không nên mang theo các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy ghi âm, máy vi tính, máy quay phim, máy nghe nhạc, …. nếu lỡ như bạn không biết mà mang theo, hãy gửi những món đồ này tại Bộ phận an ninh của Đại sứ quán. Các thiết bị điện tử sẽ được trả lại sau khi bạn hoàn tất phỏng vấn xin visa Mỹ.

Trên đây là những lưu ý cần thiết cũng như giới thiệu về các loại visa đi Mỹ để bạn có thể dễ hình dung cho việc chuẩn bị chuyến đi của mình thật nhanh chóng và trọn vẹn, chúc bạn có một chuyến đi Mỹ suôn sẻ và nhiều niềm vui trong thời gian tới nhé!